ค้นหาบล็อกนี้

วันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

มะเขือเทศ



ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Lycopersicon esculuentum Mill.
ชื่อวงศ์ :
Solanaceae
ชื่อสามัญ :
Tomato
ชื่ออื่น : มะเขือ (ทั่วไป) มะเขือส้ม (ภาคเหนือ) ตรอบ (สุรินทร์) น้ำเนอ (เชียงใหม่)
ลักษณะ : เป็นพืชล้มลุกอายุเพียง
1 ปี ลำต้นตั้งตรง มีลักษณะเป็นพุ่ม มีขนอ่อน ๆ ปกคลุม ใบเป็นใบประกอบ ออกสลับกัน ใบย่อยมีขนาดไม่เท่ากัน บางใบเล็กรียาว บางใบกลมใหญ่ ปลายใบแ


หลม ขอบใบเป็นหยักลึกคล้ายฟันเลื่อยมีขนอ่อน ๆ ออกดอกเป็นช่อหรือดอกเดี่ยว บริเวณซอกใบ ดอกมีสีเหลือง มีกลีบเลี้ยงสีเขียวประมาณ 5 -6 กลีบ ผลเป็นผลเดี่ยว มีขนาดรูปร่างและสีต่างกัน ซึ่งมีขนาดเล็กประมาณ 3 เซนติเมตร จนถึงใหญ่ประมาณ 10 เซนติเมตร รูปร่างมีทั้งกลม กลมแบน หรือกลมรี ผิวนอกลีบเป็นมัน ผลดิบมีสีเขียว หรือเขียวอมเทา เมื่อสุกจะมีสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง เนื้อภายในฉ่ำด้วยน้ำมีรสเปรี้ยว เมล็ดมีเป็นจำนวนมาก มะเขือเทศมีหลายพันธ์ เช่น พันธุ์สีดา
ปลูกไว้ใช้ในครัวเรือน จะทำอาหารหรือน้ำมะเขือเทศปั่น หรือมะเขือเทศเชื่อม ก็ได้ ปลูกง่ายเหมือน ๆ กับพืชผักทั่วไป ที่สำคัญต้องทำค้าง ถ้าไม่ทำค้างต้นจะล้มราบไปกับพื้นผลผลิตไม่ดี และเปรอะเปื้อน ดูแลยาก ต้องทำความสะอาด การดูแลนอกจากรดน้ำให้ปุ๋ยแล้วต้องตัดแต่งกิ่ง และใบ ตัดใบส่วนล่าง ใบแก่ ใบเป็นโรคออก เท่านี้ก็ได้มะเขือเทศไว้ใช้ในบ้านแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น