ชื่อสามัญ Siam Tulip , Patumma
ชื่อวิทยาศาสตร Siam Tulip , Patumma
วงศ์ Patumma
สรรพคุณ : ดอกกระเจียวทานได้ ให้นำดอกอ่อนมาลวกจนสุกจิ้มกับน้ำพริก หรือจะกินดอกสดก็ได้ บางบ้านนิยมนำมาทำแกงส้ม หรือไม่ก็นำมาแกล้มกับขนมจีน ลาบ ก้อย ดอกกระเจียวมีรสเผ็ดร้อน และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ แก้มดลูกอักเสบสำหรับสตรีหลังคลอด
กระเจียวกอนี้แทงช่อดอกเร็วกว่ากำหนด ปกติกระเจียวจะออกดอกหลังฝนเดือนหก กอนี้ได้มาจากป่านำมาปลูกไว้หลายกอ พอต้นเก่าตาย ทิ้งให้พักตัวสักระยะ รดน้ำให้ ไม่กี่วันก็จะแทงช่อดอกออกมาให้เห็น หรือเก็บไปรับประทานได้ ต้นกระเจียวจะแทงช่อดอกออกมาก่อน แล้วถึงขึ้นต้นมาทีหลัง และในต้นก็มีช่อดอกอีกเหมือนกัน แต่ไม่นิยมกินกัน เท่าที่เห็น หลังฝนตกชาวบ้านจะถือชะแลง เดินเข้าป่าขุดดอกกระเจียว ซึ่งกำลังจะโผล่พ้นดินบ้างยังไม่โผล่บ้าง บ้างก็หามากินเอง บ้างก็หามาขาย แต่ปัจจุบันหายากมากขึ้น เนื่องจากพื้นที่ป่าถูกขุด ถาง ไถ ไปเป็นอย่างอื่นพืชพื้นเมืองในป่าก็หายไป ต้นนี้ที่ได้มาเนื่องจากขี่จักรยานไปเที่ยวป่า พบต้นกระเจียวถูกรถไถไปกองรวมกันไว้ เขย่าดินออกเก็บมาขุดหลุมฝังไว้ในบริเวณบ้าน ออกดอกให้กินมา 2 ปีแล้ว กินสดก็ได้หรือจะต้มให้สุกทำเป็นผักจิ้มได้หลายประเภท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น