ค้นหาบล็อกนี้

วันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2555

เตา biomass

เตา biomass
เราก็ใช้เตาไฟที่มีขายในท้องตลาดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ยา  มารุ่นเรารุ่นลูกก็หันมาใช้เตาแก๊สเพราะสะดวกดี เราไม่รู้เลยว่าฝรั่งเขามีเตาไฟที่ใช้เศษกิ่งไม้เป็นเชื้อเพลิง  มีอยู่วันหนึ่งจะไปเที่ยวกัน ลองค้นหาคำว่า camping  แล้วไปพบคำว่า camping stove เห็นว่าเตาแคมปิ้งของฝรั่งใช้เศษไม้เป็นเชื้อเพลิง และค้นต่อไปอีก ต่อไปอีก จนลงที่คำว่า wood gas stove จากตรงนั้นผมก็ลองทำตามแรกเลยได้กระป๋องผลไม้กับกระป๋องขนมปัง จุดไฟติดดี แต่เล็กเกินไป ก็พยายามนึกหาวัสดุที่จะนำมาทำอยู่หลายวันก็ยังไม่ได้  เมื่อถึงวันที่ว่างจากงานก็ไปร้านรับซื้อของเก่า ไปดูอุปกรณ์ที่จะเอามาเข้าประกอบกันให้ได้ เดินหาอยู่เป็นนานได้อันนอก ไม่ได้อันใน  ได้อันในไม่ได้อันนอก  วัสดุไม่เหมาะสม ไปจ๊ะเอ๋กับกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า  ใช่เลยมีครบในอันเดียวกัน

             อุปกรณ์ 1.กระติกน้ำร้อนเก่า เสีย ใช้การไม่ได้ 1 ลูก
                          2.ปี๊บขนมปัง 1 ลูก

นำกระติกน้ำร้อนมาแกะดู
กรอบนอกเป็นสังกะสี ตัวหม้อต้มเป็นสแตนเลส ใช้ได้พอดี ทนไฟ อายุการใช้งานไม่สั้นมากนัก ไม่เป็นสนิม  แกะออกมาลองเจาะรูตามแบบที่ค้นมา

เจาะรูที่ก้น ที่ขอบด้านล่าง และที่ขอบด้านบน เจาะขนาดสามหุน
เท่านี้ก็ใช้ได้แล้ว แต่เวลาวางหม้อหรือกะทะจะไม่มั่นคงเลยนำกรอบนอกไปประกอบกับปี๊บขนมปังเพื่อความแข็งแรง
ตัดสังกะสีหนาๆ รองปากปี๊บก่อนหนึ่งครั้งเพื่อให้ลูกในข้างอยู่ได้
เชื้อเพลิงใช้เศษกิ่งไม้เล็กๆ จุดไฟจากข้างบนด้วยเศษกระดาษ
การประกอบปี๊บก็ใช้ดินเหนียวใส่ระหว่างกลาง เจาะช่องให้อากาศเข้าให้ตรงกับที่เจาะไว้ที่ตัวกระติก
ไฟติดง่าย ลุกดี มีควันน้อย  แต่ยังทำให้หม้อดำ ถ้าต้องการไม่ให้หม้อดำต้องปล่อยให้ไฟลุกจนเป็นถ่านก่อน แต่น่าเสียดายพลังงานช่วงแรก
ก็ลองเอาไปทำเล่นดู  แต่ที่ลองทำแล้วเห็นว่าใช้งานได้ดี ไฟแรงมาก  ไม่ต้องเผาถ่าน  ไม่ต้องเปลืองแก๊ส พอดีวันนั้นได้กระติกมาสองลูกเลยเอามาทำเป็นสำรอง ลูกแรกไฟมอด ยกออกเอาลูกใหม่ใส่ใช้งานได้ต่อไป  ยังไม่พบปัญหาอื่นนอกจาก  หม้อดำ


คำค้นหา: wood gas stove
                wood gasifier
                wood gas stove design 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น