ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เห็ดโคนในบ้าน

คนทั่วไปต้องไปหาเห็ดโคนในป่า  ตามภูเขา ต้องเดินทางค้นหาในป่า  ไม่น่าเชื่อว่าบ้านเรา เห็ดโคน มาหาเราเอง เห็ดโคนเกิดขึ้นในรั้วบ้าน ที่ใช้ใบไม้เป็นปุ๋ย ไม่มีการใช้สารเคมีและเคมีฆ่าชีวิต และไม่มีการเผา  แต่จะปล่อยให้ใบไม้ กิ่งไม้ ผุพังไปเองตามธรรมชาติ  โดยมีปลวกเป็นตัวช่วยในการย่อยสลาย วัฏจักรของสิ่งมีชีวิตก็เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ  ไม่ว่า เห็ดโคน  เห็ดหูหนู  เห็ดแครง  เห็ดขอนขาว  ก็พากันเกิดขึ้นตามวัฏจักรจริงๆ  จึงต้องเชื่อว่าธรรมชาติสามารถสร้างขึ้นเองได้  หากคนเราแค่คอยช่วยเหลือเพียงเล็กน้อย


ส่องไฟฉายเก็บตอนหนึ่งทุ่มได้แค่นี้เท่าที่เห็น  แต่พรุ่งนี้ น่าจะมีอีก


เห็ดโคน (ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Termitomyces fuliginosus Heim) เป็น เห็ดชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ Termitophilae เป็นเห็ดป่าเติบโตได้ดีในสภาพธรรมชาติ ความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะ มีรูปร่างเหมือนเห็ดทั่วไปคือมีก้านเห็ดและหมวกเห็ด ดอกใหญ่ โคนอวบหนา มีกลิ่นเฉพาะตัว มักเกิดตามจอมปลวก จึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เห็ดปลวก มีการอพยพของปลวกที่เราเรียกว่า แมลงเม่า ออกจากรังปลวกเดิม เพื่อสร้างรังใหม่ การที่ฝนตกชุกจนมีความชุ่มชื้นเหมาะสม เมื่อปลวกในรังปลวกมีปริมาณลดลง ตุ่มดอกเห็ดเล็กๆ สามารถมีโอกาสที่จะเจริญเติบโตเป็นดอกเห็ดที่มีความชุ่มชื้นออกมาได้
สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด ประกอบกับการที่เห็ดโคนเองมีรสชาติที่น่ารับประทาน จึงจัดเป็นเห็ดหายากจะต้องหาตามป่าเขาห่างไกลความเจริญ ซึ่งเห็ดโคนนั้นมีรสหวานอร่อยกว่าเห็ดอื่นๆ ปรุงง่ายเพียงต้มกับเกลือก็ได้น้ำต้มเห็ดรสหวานตามธรรมชาติ นอกจากนำไปต้มกับน้ำเกลือแล้วเราอาจนำเห็ดโคนไปประกอบอาหารที่หลากหลายได้ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ การทดลองทางเภสัชศาสตร์พบ ว่าน้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบางชนิด เช่น เชื้อไทฟอยด์ได้ จึงเป็นที่นิยมกันมาก ซึ่งมีวางขายเฉพาะในฤดูฝนเท่านั้น ประมาณเดือนกันยายนถึงตุลาคมและจะมีให้รับประทานเพียงปีละ 1 ครั้ง พบมากในแถบจังหวัดกาญจนบุรี นครราชสีมา ราชบุรี และเพชรบุรี เมื่อพื้นที่ป่าค่อยๆ หมดไป เห็ดโคนจึงหายากและมีราคาแพง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น