ค้นหาบล็อกนี้

วันศุกร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2554

ปลูกพืชผักในกระถาง


ลองปลูกมะนาวในกระถาง เพื่อควบคุมการให้น้ำและปุ๋ยเพื่อบังคับการเจริญเติบโตและการออกดอก เป็นการทดลอง แต่มะนาวก็สามารถเติบโตได้ดีในกระถางขนาดเล็ก แต่ต้องปรับปรุงดิน คือผสมดินปลูกให้ดี และต้องใส่ปุ๋ยบ่อย ๆ ส่วนผักอื่นที่เห็นในกระถางเป็นต้น กุ๋ช่าย สามารถปลูกในกระถางเก็บมาใช้ในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี ให้ผลผลิตรวดเร็ว ทนทาน
กุ๋ยช่าย
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium tuberosum Rottl. ex Spreng
ชื่อสามัญ : Chinese Chives, Leek
วงศ์ : Liliaceae (Alliaceae)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ล้มลุก สูง 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน ยาว 30-40 ซม. โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม ก้านช่อดอกกลมตัน ยาว 40-45 ซม. โดยปรกติจะยาวกว่าใบ ดอกสีขาว กลิ่นหอม ออกในระดับเดียวกันที่ปลายก้านช่อดอก ก้านดอกยาวเท่ากัน มีใบประดับหุ้มช่อดอก เมื่อดอกเจริญขึ้นจะแตกออกเป็นริ้วสีขาว กลีบดอก 6 กลีบ สีขาว ยาวประมาณ 5 มม. โคนติดกัน ปลายแยก กลางกลีบดอกด้านนอกมีสันหรือเส้นสีเขียวอ่อนจากโคนกลีบไปหาปลาย ดอกบานกว้างประมาณ 1 ซม. เกสรเพศผู้ 6 อัน อยู่ตรงข้ามกับกลีบดอก เกสรเพศเมีย 1 อัน รังไข่อยู่เหนือวงกลีบ ผลกลม กว้างยาวประมาณ 4 มม. ภายในมี 3 ช่อง มีผนังกั้นตื้นๆ เมื่อแก่แตกตามตะเข็บ มีเมล็ดช่องละ 1-2 เมล็ด เมล็ดสีน้ำตาล แบน ขรุขระส่วนที่ใช้ : เมล็ด ต้น และใบสด
สรรพคุณ :
เมล็ด - เป็นยาฆ่าสัตว์ต่างๆ ให้ตายได้- รับประทานขับพยาธิเส้นด้ายหรือแซ่ม้า- รับประทานกับสุราเป็นยาขับโลหิตประจำเดือนที่เป็นลิ่มเป็นก้อนได้ดี
ต้นและใบสด- เป็นยาเพิ่ม และขับน้ำนมในสตรีหลังคลอด- ใช้รับปะทานเป็นอาหาร- ใช้ฆ่าเชื้อ (Antiseptic)- แก้โรคนิ่ว และหนองในได้ดี
วิธีและปริมาณที่ใช้ :
เมล็ด - เผาไฟเอาควันรมเข้าในรูหู เป็นยาฆ่าสัตว์ต่างๆ ให้ตายได้- บางจังหวัดใช้เมล็ดคั่วให้เกรียม บดให้ละเอียด ผสมกับน้ำมันยางชุบสำลีอุดฟันที่เป็นรูทิ้งไว้ 1-2 วัน เป็นยาฆ่าแมลงที่กินอยู่ในรูฟันให้ตายได้
ต้นและใบสด- ใช้จำนวนไม่จำกัดแกงเลียงรับประทานบ่อย ขับน้ำนมหลังคลอด- ใช้ต้นและใบสด ตำให้ละเอียดผสมกับสุราใส่สารส้มเล็กน้อย กรองเอาน้ำรับประทาน 1 ถ้วยขา แก้โรคนิ่ว และหนองใน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น