ค้นหาบล็อกนี้

วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2554

ข่า


ข่า                         (Kha),  Galingale, Galanga
ชื่อวิทยาศาสตร์      Alpinia galanga Swartz     
วงศ์                       ZINGIBERACEAE    
ชื่ออื่นๆ                  กฏุกกโรหิณี (Ka-tuk-ka-ro-hi-ni)
ถิ่นกำเนิด     อินเดีย  พม่า  ไทย  มาเลเซีย  สิงคโปร์  บอร์เนียว 
                   อินโดนีเซีย  ฟิลิปปินส์
รูปลักษณะ    ไม้ล้มลุก  ลำต้นเป็นก้านกลมแข็ง  ใบสีเขียวแข็งหนา  มีดอกจากกอขึ้นไปเป็นช่อใหญ่สี         ขาวประสีม่วงแดง  ลูกกลมขนาดลูกหว้า  ลงหัวเป็นปล้องๆ  แง่งยาว  มีสีขาวอวบ

ข่าเป็นเครื่องเทศ ใช้เป็นอาหารและยาได้หลายประเภท เครื่องแกงต้องใช้ข่าเป็นส่วนประกอบ นอกจากนั้นยังเป็นส่วนประกอบอาหารประเภทต้ม เช่นต้มยำทั้งหลายต้องใส่ข่า ข่าอ่อนต้มกะทิไก่บ้านหรือปลาช่อน ลอยพริกอ่อน กินกับข้าวสวยร้อน ๆ  อย่างเดียวก็เกินพอ  ควรปลูกไว้ส่วนใดส่วนหนึ่งในบริเวณบ้าน  ปลูกครั้งเดียวใช้ได้ตลอกไป จะมีหน่อใหม่ขึ้นมาทดแทนต้นที่ตายไป  เวลาจะใช้ไม่ต้องไปซื้อหาที่ไหน  ขุดเอาข้างบ้านเรานี่แหละสบายใจ  ปลูกเป็นไม้ประดับจัดสวนก็ได้ ถึงเวลาออกดอกก็ดูดีไปอีกแบบ  การปลูกก็ง่ายแค่ขุดเอาเหง้าใต้ดินไปขุดหลุมฝังดินทิ้งไว้ก็แตกหน่อใหม่เป็นกอใหญ่ได้เช่นกัน
ดอกข่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น