ค้นหาบล็อกนี้

วันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2554

ต้นเหลียง


             ใบเหลียง ยอดเหลียงก็เรียก  เป็นผักพื้นบ้านตั้งแตชุมพรลงไป ปัจจุบันเป็นผักรับแขกไปแล้ว ไปงานศพบ้านไหนต้องมีน้ำพริกยอดเหลียงรับแขกทุกบ้าน กลายเป็นพืชเศรษฐกิจไปในตัว  เนื่องจากปัจจุบันมีการปลูกกันเป็นอาชีพ  สามารถเก็บยอดขายได้ทุกวัน ปลูกครั้งเดียวเก็บ ได้ทุกวัน เพราะจะแทงไหลขึ้นต้นใหม่ไปเรื่อย ๆ เพิ่มปริมาณจนเต็มพื้นที่ เป็นพืชที่ไม่ต้องการความดูแลมากนัก ไม่มีแมลงรบกวน  กินใบเหลียงจึงมั่นใจได้ว่าปลอดสารฆ่าแมลง  ยกเว้้นสารปนเปื้อนจากแม่ค้า เพื่อรักษาความเขียวสด ใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด ง่ายสุดลากน้ำร้อนกินกับขนมจีน  หรือต้มเคยต้มเกลือเติมน้ำตาลนิดเดียวแค่นี้ก็พาข้าวลงคอจนอิ่มไม่รู้ตัว อย่างอื่นก็ผัดกับไข่  อร่อยสุดยอดเหลียงต้มจิ้มน้ำปริก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น