ข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 ได้มากจากการผสมพันธุ์ระหว่าง สายพันธุ์ข้าว BKNA6-183-2 (พันธุ์แม่) กับสายพันธุ์ PTT8506-3-21 ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี เมือฤดูนาปรัง ปี 2553
พ.ศ.2533-2540 เปรียบเทียบผลผลิตในสถานีและระหว่างสถานี
พ.ศ.2539-2540 วิเคราะห์คุณภาพทางกายภาพและเคมี ทดสอบความต้านทานโรคแมลง ศัตรูที่สำคัญ
พ.ศ.2540-2541 เปรียบเทียบคุณผลผลิตในนาราษฎร ทดสอบเสถียรภาพการให้ผลผลิต
พ.ศ.2541-2542 ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์หลัก
กรมวิชาการเกษตร พิจารณาให้เป็นพันธุ์รับรอง โดยให้ชื่อ “ข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1”
ลักษณะเด่นของข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 คือ
1.เป็นข้าวเจ้าหอมที่ไม่ไวต่อช่วงแสง สามารถที่จะนำเอาไปปลูกได้ตลอดทั้งปี
- คุณภาพของเมล็ดคล้ายพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เมื่อเวลาข้าวสุกจะนุ่มเหนียว และมีกลิ่นที่หอมมาก
- สามารถต้านเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลได้
- สามารถต้านเพลี้ยกระโดดหลังขาวได้
- สามารถต้านโรคไหม้
- สามารถต้านโรคขอบใบแห้ง
- ให้ผลผลิตเฉลี่ย 650-774 กิโลกรัมต่อไร่
1.เป็นข้าวเจ้าหอมไม่ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้ทั้งฤดูนาปีและนาปลัง อายุของการเก็บเกี่ยวนาดำ 113-126 วัน นาหว่านน้ำตม 104-114 วัน
- ต้นสูงประมาณ 104-133 เซนติเมตร
- ทรงกอตั้ง
- ใบสีเขียวมีขน ใบแก่ช้า กาบใบและปล้องสีเขียว ใบธงยาว ตั้งตรงปานกลาง
- คอรวงสั้น รวงอยู่ใต้ใบธง
- เปลือกเมล็ดสีฟาง มีขน มีหาง กลีบรองดอกสีฟาง
- เมล็ดเปลือกข้าวเฉลี่ยยาว 10.52 มิลลิเมตร กว้าง 2.47 มิลลิเมตร และหลา 1.95 มิลลิเมตร
- เมล็ดข้าวกล้อง เฉลี่ยยาว 7.6 มิลลิเมตร กว้าง 2.17 มิลลิเมตร และหนา 1.72 มิลลิเมตร
- ระยะพักตัวของเมล็ด3-4 สัปดาห์
1.ข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1ค่อนข้างไม่ต้านทานเพลี้ยจักจั่นสีเขียว โรคใบหงิก และโรคใบสีส้ม
- ไม่ควรใช้ปุ๋ยในอัตราสูงมากจนเกินไป โดยเฉพาะปุ๋ยไนโตรเจน ถ้าใส่มากเกินไปอาจจะทำให้ฟางอ่อน ต้นข้าวล้มและผลิตลดลงได้
กำหนดวันแช่พันธุ์ข้าว
วันที่ 1 กรกฎาคม 2559วันที่2 กรกฎาคม 2559
เพาะกล้าเรียงเม็ด
วันที่ 7 กรกฎาคม 2559
ถ่ายรูปกล้าอายุ 7 วันมาให้ดู
เพาะกล้าในกะบะเพาะหลุดละ 1 เมล็ด
ดำนากล้าต้นเดียวอายุ 10-15 วันดำเป็นแถวห่างกัน 30X30 CM.
นาข้าวกับการทดน้ำเข้านา
ทำฝายกั้นน้ำ แล้วนำน้ำมาทำเป็นตะบันน้ำ นำน้ำไปใช้ประโยชน์ตามต้องการ
ข้าวหลังปักดำประมาณ 1 เดือน
ฝายกั้นน้ำเพื่อปล่อยไปตามท่อเข้าสู่นา
ข้าวกำลังแตกกอ ถูกหนอนกอกัดกิน ใส่น้ำให้ท่วมโคนข้าว ไล่หนอนขึ้นมาให้นกกิน
ท่อรับน้ำเข้านา
ฝายน้ำล้น
ข้าวเมื่ออายุ 2 เดือน ผ่านการถอนหญ้าและน้ำกำลังแห้ง
ข้าวหอมปทุมเก็บเกี่ยวเมื่ออายุ 110 วัน
ใบข้าวแข็งแรง ตั้งตรง ใบหยาบ หนอนแมลงไม่กล้าแตะ
ประสิทธิภาพการแตกกอดีมาก ช่องว่าง 30X30 หายไปหมดแล้ว
เป็นวิธีการทำนาที่มีการนำเมล็ดข้าวไปเพาะในแปลงที่เตรียมไว้ (แปลงกล้า) ให้งอกเป็นต้นกล้า แล้วถอนต้นกล้าไปปักดำในกระทงนาที่เตรียมไว้ และมีการดูแลรักษาจนให้ผลผลิต
ตอบลบ